เม้าท์ (mount) คืออะไร​

Mount board กระดาษเมาท์ artboard

เม้าท์ (mount) คืออะไร

เพื่อนๆเคยสงสัยไหมว่า เม้าท์ (mount) คืออะไร รูปที่ใส่เม้าท์และไม่ใส่เม้าท์แตกต่างกันอย่างไร อะไรคือข้อดีข้อเสีย วันนี้ PENNELLO มีคำตอบ มาดูกันเลย!
.
เม้าท์ (mount) หรือ เม้าท์บอร์ด (mount board) คือการ์ดกระดาษ ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้รูปภาพติดกับกระจก ซึ่งการที่รูปภาพติดกับกระจกนั้น อาจจะสร้างความเสียหายให้กับรูปภาพนั้นๆได้
.
โดยความหนาของเม้าท์มักอยู่ที่ประมาณ 1.5-2.0 มม. ส่วนขนาดของเม้าท์นั้น จะเล็กหรือใหญ่ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของขนาดกรอบรูปและรูปภาพ แต่ต้องคำนึงถึงขนาดที่สามารถป้องกันรูปภาพไม่ให้โดนกระจกได้ตลอดทั้งชิ้นงาน
.
ในบางกรณีที่เป็นภาพวาดหรืองานศิลปะ มักนิยมใส่การ์ดแบบ Over Size หรือใหญ่กว่าปกติ เพราะจะทำให้ดึงดูดสายตา มีมิติ และยังสามารถป้องกันรูปภาพได้อย่างเต็มที่อีกด้วย
.
รูปภาพที่ใส่เม้าท์ นอกจากจะช่วยป้องกันไม่ให้รูปติดกระจกแล้ว ยังช่วยทำให้รูปภาพดูมีมิติและดึงดูดสายตามากขึ้น แต่ต้องแลกมาด้วยขนาดของรูปภาพจริงที่เล็กลง หรือกรอบรูปที่ใหญ่ขึ้น เนื่องจากเม้าท์บอร์ดนั้นจะกินพื้นที่หรือเพิ่มพื้นที่ของรูปภาพนั้นๆ นั่นเอง
.
รูปภาพพร้อมแขวนในปัจจุบัน มักเป็นภาพพิมพ์ หลายคนอาจไม่คำนึงถึงการป้องกับรูปภาพ แต่เลือกตามความชอบว่า รูปภาพที่เลือกนั้นใส่เม้าท์แล้วดูดีกว่าหรือไม่ ซึ่งนอกจากรูปภาพแล้ว กรอบรูปและสถานที่ยังเป็นปัจจัยที่สำคัญมากในการตัดสินใจการใส่เม้าท์อีกด้วยน้า
.
หากเพื่อนๆ ยังไม่แน่ใจว่ารูปภาพที่เราเลือกและสถานที่ที่จะติดกรอบรูปนั้น เหมาะกับรูปภาพที่ใส่เม้าท์หรือไม่ สามารถปรึกษาทางทีมงาน PENNELLO ได้เลยค่ะ ทางทีมจะสามารถจำลองกรอบรูปติดผนังของลูกค้าให้เหมือนติดตั้งบนสถานที่จริง เพื่อประกอบการตัดสินใจได้
.
กรอบรูปจาก PENNELLO เราได้คำนวณขนาดและความหนาของเม้าท์ในแต่ละขนาดของรูปภาพมาเป็นอย่างดี โดยทีมดีไซน์เนอร์ และช่างฝีมือทำกรอบรูปมืออาชีพของเรา โดยความหนาของเม้าท์จะอยู่ที่ 2.33 ม.ม. และขนาดของเม้าท์จะคำนวณจากขนาดของรูปภาพ ซึ่งจะทำให้เม้าท์สามารถปกป้องรูปภาพได้ทั้งชิ้นงานและเพิ่มมิติของรูปภาพได้อย่างเหมาะสม
.
เพื่อนๆไม่ต้องกังวลเลยว่าการที่ไม่ใส่เม้าท์แล้วรูปภาพของเพื่อนๆจะได้รับความเสียหาย เพราะรูปภาพจาก PENNELLO ทุกชิ้น พิมพ์โดยกรรมวิธีที่ทันสมัย ด้วยคุณสมบัติพิเศษของสีที่ใช้สำหรับงานพิมพ์ภาพโดยเฉพาะ ทำให้ทุกรูปภาพคมชัด มีคุณภาพ และเสียหายได้ยาก
ปรึกษาและดูรูปภาพสวยๆจากเราได้ที่: